5 bước trồng rau trong chậu đơn giản tạo nên khu vườn độc đáo

cách tạo nên khu vườn độc đáo với đất sạch Namix

Trồng rau trong chậu lớn, trong thùng xốp và khay được các hộ gia đình Việt lựa chọn. Vì sẽ cho thu hoạch được nhiều rau và dễ chăm sóc cho rau. Tuy nhiên, ở các nước phát triển cây rau, trái ngoài việc làm thực phẩm còn làm cảnh quan và tạo sự độc đáo cho khu vườn. Lúc này rau và trái được trồng trong các chậu xinh xắn, trở thành như một loài hoa. Tạo ra những nét riêng cho khu vườn của chủ nhà và có thể ăn được tại chỗ. Hiện tại việc trồng rau trong chậu còn chưa có nhiều hướng dẫn chi tiết. Vì thế bài viết này Namix để giúp các bạn nắm vững  kỹ thuật trồng rau trong chậu.

Trồng rau với đất sạch Namix, hiệu quả cao.
Trồng rau với đất sạch Namix, hiệu quả cao.

Để quá trình trồng rau được tiến triển tốt đẹp Namix khuyên bạn nên lên kế hoạch trồng trọt. Chọn loại cây, thời gian thu hoạch, sở thích của các thành viên trong gia đình. Sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình từ đó chuẩn bị những vật dụng sau để trồng rau như: chậu cây, xẻng nhỏ, bao tay,  đất sạchgiá thể.   

Bước 1. Chọn loại chậu để trồng rau

Tại sao phải chọn chậu trồng rau phù hợp

Đây là vấn đề mình thấy rất ít các hướng dẫn trên mạng có đề cập đến vấn đề này. Nhưng theo Namix thì đây là vấn đề rất quan trọng. Đảm bảo khi cây rau đủ dinh dưỡng và đủ không gian để rễ phát triển cho hoa và trái.

Vì thế, tùy theo loại cây bạn muốn trồng mà chọn chậu trồng có kích thước phù hợp. Đối với các loại cây dạng bụi như lá rau diếp cá bạn có thể sử dụng chậu hoặc khay có thước nhỏ khoảng 25 cm. Ngược lại, đối với các loại cây có kích thước lớn hơn như cà chua, cà tím cần có loại chậu lớn hơn. Để đảm bảo rễ phát triển tốt và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Các bước trồng hoa với đất sạch Namix
Chọn hạt giống phù hợp với điều trồng rau nhà bạn

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn các loại chậu có hình dáng đặc biệt như vật liệu bằng gốm, sứ, bằng gỗ để tạo ra nét riêng cho khu vườn của mình.

Một điều quan trọng là cho dù bạn sử dụng loại chậu nào để trồng rau. Nó phải có lỗ thoát nước để cho nước dư thoát ra. Nếu không, cây rau hoặc hoa của bạn sẽ bị úng nước và thối rễ.

Bước 2. Chọn đất để trồng rau trong chậu

Sau khi lựa chọn được loại chậu thích hợp để trồng rau. Thì việc tìm loại Đất sạch để trồng rau trong chậu và khay là bước vô cùng quan trọng. Đất sạch và tốt giúp cây phát triển tốt, giảm thời gian và công sức chăm sóc mà vẫn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa cơm của gia đình bạn.

Cách chọn khay trồng phù hợp với các loại rau
Đất sạch Namix chuyên dùng cho rau trồng chậu và khay

Đất sạch để sử dụng bạn có thể mua tại các của hàng chuyên kinh doanh về đất uy tín để đảm bảo chất lượng đất, phân bón cũng như tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. Với các hộ gia đình muốn trồng rau trong chậu va khay có thể sử dụng Đất sạch Trồng chậu (Potting Mix) của Namix. Đây là loại đất sác được xử lý theo công nghệ hiện đại, giúp tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng trong chậu và khay. Đồng thời, với loại đất sạch này giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây từ 4 tháng đến 6 tháng.

Đất sạch Namix phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Bước 3. Chọn vị trí đặt chậu trồng rau và hoa cho phù hợp

Cách trồng rau trong chậu và khay rất linh động, bạn có thể tận dụng những nơi có nhiều không gian như sân thượng, hiên nhà, khoảng sân trước nhà. Tuy nhiên, phải đảm bảo những yếu tố sau đây để cây có môi trường phát triển tốt nhất:

Cách trồng rau với đất sạch Namix
Cách trồng rau với đất sạch Namix
  • Đảm bảo vị trí trồng có đầy đủ nắng chiếu ít nhất 6 tiếng. Đa số các loại rau trồng vào mùa hè như mồng tơi, mướp, rau muống, thì là, hành tỏi, ….đều là những loại cây cần nhiều ánh sáng mặt trời.
  • Vị trí đặt chậu/ khay phải thoáng đãng, có nhiều gió. Những loại cây như  bí xanh, mướp đắng, cà chua, cải bắp, cải trắng, dâu tây… không cần quá nhiều nắng nhưng cần đảm bảo sự thông thoáng để những loại rau quả này dễ sống hơn.
  • Nơi trồng cây thuận tiện cho việc tưới nước và thoát nước. Có một số loại cây rất ưa ẩm, không cần ánh sáng trực tiếp, chỉ cần có đất sạch có khả năng giữ nước tốt là có thể phát triển xanh tốt như mùi tàu, cây gừng, lá lốt, ngải cứu, rau khoai lang…
Trồng rau với đất sạch Namix cho năng suất cao
Đặt chậu cây nơi có nhiều ánh sáng, phù hợp với nhu cầu ánh sáng của cây

Bước 4. Thực hiện trồng rau trong chậu

Hạt giống trước khi đem gieo cần được ngâm nước ấm khoảng 6 tiếng. Sử dụng bay để tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất sau đó đặt cây rau giống vào, lấp đất và nén nhẹ. Lưu ý mỗi chậu/khay không nên gieo quá nhiều hạt vì cây mọc dày sẽ không đủ dinh dưỡng và hấp thụ ánh nắng. Để đảm bảo tỷ lệ cây phát triển và giảm thời gian bạn nên mua cây con tại các cửa hàng để trồng thẳng vào chậu.

Cách ươm hạt giống rau với đất sạch Namix
Cách xử lí và ươm hạt giống

Bạn phải chắc chắn rằng các chậu và khay đã có những lỗ thông khí. Tránh trường hợp khi tưới nước nhiều quá dẫn đến rễ cây bị úng và thiếu oxi. Sau đó cho đất sạch Namix vào 2/3 chậu hoặc khay. Cho cây con vào chậu và ném nhẹ tay. Đặt các chậu/khay này trên các giá đỡ hoặc kê gạch bên dưới ở trên sân thượng hoặc tại hiên nhà, ban công, hoặc các vị trí thích hợp với ngôi nhà của gia đình bạn…

Bước 5. Tưới nước, chăm bón và tận hưởng thành quả.

Khi trồng hoa trên Đất sạch Trồng chậu Namix, thấy loại đất này hút nước rất nhanh và rất nhiều nước, nhưng lại giữ nước tốt. Để 2 ngày tưới một lần cũng được, điều này cho thấy hạt màu trắng có khả năng hút nước và giữ nước tốt,

Trong khoảng 45 ngày đầu không cần bổ chất dinh dưỡng, nhưng tháng thứ 2 mình có lấy thêm đất Namix bổ sung vào. Vì lúc đầu mình có hướng dẫn cho đất vào khoảng 2/3 chậu, 1/3 còn lại bổ sung vào lúc này đấy (điều này giúp cung cấp dinh dưỡng thêm cho cây).

cách tạo nên khu vườn độc đáo với đất sạch Namix
Đất sạch Namix trồng được cho nhiều loại rau

Quý tổ chức cá nhân có nhu cầu làm đại lý phân phối sản phẩm Đất sạch Trồng chậu Namix xin liên hệ:

Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX

Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0868 036 378 | Phone: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *