Sự khác biệt giữa đất sạch trồng chậu và đất sạch làm vườn, cách chọn đất sạch phù hợp

Trồng rau sạch với đất Namix

Lựa chọn loại đất sạch trồng chậu để trồng cây giúp cây phát triển tốt, giảm thời gian chăm sóc. Là một trăn trở lớn của các bà mẹ nội trợ, các ông bố, các cô gái, chàng trai yêu hoa và cây cảnh. Khi muốn tự tay tạo ra một khu vườn để có thể ngắm nhìn thư giãn khi công việc quá mệt mỏi. Hoặc tự tay ngắt ăn trực tiếp mà không một chút lo lắng về tồn dư hóa chất, phân thuốc độc hại.

Sự khác biệt giữ đất vườn và đất chậu. Đất sạch trồng rau và hoa Namix
Đất sạch trồng chậu Namix

Không phải ai cũng có thể hiểu hết về đất sạch để chúng ta không tốn nhiều công sức mà vẫn thu được thành quả mong muốn. Thế nên hôm nay Namix sẽ giới thiệu rõ hơn về các loại đất dùng trồng rau và hoa để chúng ta có thêm cái nhìn tổng quan hơn về đất sạch. Để không chỉ có người nông dân người chuyên trồng trọt mới hiểu rõ chúng. Mà bất cứ ai yêu thích việc làm vườn, trồng cây đều có thể hiểu và lựa chọn đúng loại đất sạch dành cho khu vườn của mình.

Đất sạch trồng rau và hoa được phân loại như thế nào

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng đất được cấu thành từ ba loại nguyên tố chính là: cát, thịt, sét. Và thành phần mùn cùng một số các chất khoáng và phân bón hữu cơ do xác của động vật hay thực vật phân hủy một cách tự nhiên theo thời gian.

Đất sạch Namix có chứa các hạt Perlite giúp làm tăng độ xốp cho đất chậu
Đất sạch trồng chậu Namix

Thành phần mùn: Giúp giữ và cung cấp dinh dưỡng cho các cây. Thành phần sét: Khó thoát nước nên giữ nước tốt cho các loại cây trồng, có tính kết dính các thành phần rất cao. Thành phần cát: Dễ thoát nước, nên khó có thể giữ nước và cung cấp độ ẩm cùng nước đủ cho cây. Đất thịt là sự cân bằng của cát và sét, rất tốt cho sự phát triển của cây trồng và vi sinh vật.

Có thể thấy mỗi thành phần đều có điểm mạnh và điểm yếu. Nên đất trồng tốt là sự phối hợp đúng 3 thành phần trên, tùy vào mục đích sử dụng mà có tỷ lệ khác nhau. Vậy phải phân loại mục đích sử dụng như thế nào và giải pháp nào để lựa chọn thành phần phù hợp.

Tại các nước phát triển đất trồng cây được phân loại dựa vào môi trường sống của cây. Người ta thường phân thành cây sống trong chậu và khay, cây sống trên đất vườn, luống (trồng trực tiếp trên nền đất). Hoặc môi trường cây sống trong nhà (indoor) hay ngoài nhà (outdoor), theo mình nghĩ đây là cách phân loại phù hợp nhất. Từ đó sẽ có 2 loại đất trồng là Đất Trồng Trong Chậu (Potting Mix) và Đất Trồng Trong Vườn (Garden Mix). Có thể thấy từ “Đất sạch” được sử dụng ở nước ta chỉ các loại đất trồng cây là chưa phù hợp. Nhưng do được sử dụng khá nhiều nên để tránh nhầm lẫn Namix đã Phân loại theo tên Đất sạch Trồng chậu và Đất sạch Trồng vườn.

Trồng rau sạch với đất Namix
Đất sạch Namix phù hợp cho cả rau và hoa trồng chậu

Đất sạch Trồng Chậu là gì ?

Đất sạch Trồng chậu (Potting Mix): Bạn có thể nghe đâu đó bằng một cái tên không chính xác lắm là Potting Soil. Là loại đất thích hợp với các loại cây trồng trong chậu. Là môi trường để trồng cây trong chậu hoặc các loại thùng chứa, khay. Đất sạch Trồng chậu không có đất hoặc đất chỉ chiếm một phần nhỏ trong hỗn hợp. Gồm nhiều thành phần như xơ dừa, mụn dừa, tro trấu….., than bùn (peat humus). Đá Perlite (đá trân châu), đá Vơ mi (đá Vermiculite)…., phân hữu cơ… và phân bón compost (phân xanh hoặc còn gọi là phân hữu cơ organic)…. Được xử lý và hòa trộn với tỉ lệ khác nhau để tạo một loại đất sạch lí tưởng cho việc trồng cây trong chậu.

Đất sạch Namix
Đất sạch cho cây trồng chậu. Đất sạch Namix

Đất sạch Trồng chậu là loại đất sạch có độ thoáng khí cao nhờ sự kết hợp của nhiều thành phần làm cho đất được xốp thông thoáng. Tạo ra nhiều “lỗ thở” hơn để cây trong bình, chậu có thể hấp thụ thêm nhiều dưỡng khí.
Một ưu điểm nữa mà Đất sạch Trồng chậu có thể đáp ứng là khả năng giữ đủ nước để nuôi cây. Nếu không phải là người chuyên nghiệp và lỡ tay tưới quá nhiều nước thì chúng ta cũng hoàn toàn yên tâm. Vì loại đất sạch này thoát nước rất kịp thời tránh cho cây bị thối úng rễ do quá ẩm.

Theo thời gian các dưỡng chất có thể bị mất đi, do cây sử dụng hoặc do nước rữa trôi. Thì chúng ta chỉ cần bổ sung thêm một ít phân hữu cơ hoặc phân bón lên trên bề mặt đất. Như thế sẽ giúp tái tạo lại hỗn hợp Đất sạch Trồng chậu và giúp cây phát triển mạnh.

Đất sạch Trồng vườn và cách sử dụng như thế nào ?

Phân biệt đất trồng chậu và đất vườn. Đất sạch trồng chậu Namix
Sự khác biệt giữa đất chậu và đất vườn

Đất sạch Trồng vườn (Garden Mix) hay còn gọi là Garđen Soil (Đất sạch chuyên trồng trong vườn). Là loại đất chuyên trồng cây, rau và hoa, thảm cỏ trong đất vườn và trên luống (nói chung là trên mặt đất). Và cũng được pha trộn nhiều chất trồng khác nhau như đất, phân hữu cơ, vỏ thông, thạch cao… để làm cho “đất” tơi xốp. Đất có thành phần phân hữu cơ để giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng tự nhiên. Ngoài ra các thành phần hữu cơ này sẽ làm việc tốt khi trộn với đất tự nhiên để cải thiện cấu trúc đất cho cây. Thông thường Đất sạch Trồng vườn thường có xu hướng thu nhỏ lại và giữ rễ cây trồng với nhau để tăng trưởng tốt hơn.

Đất sạch Garden Mix có chứa nhiều chất hữu cơ cũng như chất mùn nên thích hợp cho việc cải tạo đất vườn. Chất hữu cơ và chứa các hợp chất kháng sinh cho thực vật chống lại sự phát sinh sâu bệnh. Và là môi trường thuận lợi làm tăng hoạt tính của hầu hết vi sinh vật có sẵn trong đất.

Sự khác biệt giữa đất vườn và đất trồng chậu. Đất sạch cho cây trồng chậu, đất Namix
Cách sử dụng đất vườn trồng cây

Đất sạch Trồng vườn có các nguyên tố trung vi lượng đảm bảo dinh dưỡng cân đối, đầy đủ cho cây trồng cũng như không có nguồn bệnh. Đất sạch Trồng vườn Garden Mix tốt nhất là nên pha trộn ít nhất theo tỷ lệ 1:1 với đất tự nhiên. Để tối đa hóa hiệu suất của cây trồng khi trồng ngoài trời. Khi sử dụng trong chậu thì hỗn hợp này quá ẩm sẽ, giảm thoát nước và làm thối rễ của cây.

Cách lựa chọn loại đất sạch phù hợp với khu vườn của bạn

Ngược lại với Đất sạch Trồng chậu thì Đất sạch Trồng vườn có khả năng giữ nước nên loại cây nào thích nước thì sẽ hợp với loại đất sạch trồng vườn Garden Mix. Đất sạch trồng vườn sử dụng trồng hầu hết các loại cây trồng rau ăn lá, rau củ quả,, cây hoa, cây cảnh …. Nhưng chỉ sử dụng trong vườn hoặc vườn treo (raised garden).

Đất sạch Trồng chậu Potting Mix lại thích hợp cho các loại cây trồng chậu, hoa làm cảnh chưng trong nhà bàn làm việc…hoặc ngoài trời. Các chị em nội trợ cũng nên dùng để trồng rau mầm phục vụ cho bữa ăn của gia đình mình….

Vì thế để sử dụng các loại đất trên thị trường một cách hiệu quả về kinh tế cũng như hiệu quả sản xuất thì cần phải có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn muốn trồng các loại cây trong chậu và khay thì Đất sạch Trồng chậu (Potting Mix) của Namix là sự lựa chọn hoàn hảo. Sản phẩm Đất sạch Trồng chậu Namix được xử lý và pha trộn các thành phần hữu cơ mùn dừa. Đá khoáng: Đá PerliteĐá Vermiculite, tro trấu, vỏ cây, đất và phân bón hữu cơ phân giải chậm… Theo một quy trình đặc biệt, giúp tạo điều kiện tốt nhất cho hoa và rau phát triển trong chậu và khay. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 đến 6 tháng.

Sản phẩm đất sạch trồng rau và hoa. Namix potting mix
Đất sạch Namix dành cho cây rau và hoa trồng chậu

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, Namix hy vọng có thể giúp bạn tạo ra những khu vườn của riêng mình. Để luôn cập nhật những bài viết mới nhất hãy Like fanpage của chúng tôi: Facebook Namix . Hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay lập tức – Liên hệ Namix

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *