Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi. Đất sạch Namix trồng cây

Cây mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử, thuộc nhóm cây thân gỗ lâu năm. Quả mâm xôi là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Bạn hoàn toàn có thể trồng loại cây này ngay tại nhà. Mâm xôi trồng chậu rất dễ chăm sóc và sai quả. Thật tuyệt vời, khi bạn vừa trồng, vừa chăm sóc và thu hoạch. Quả nhất định sẽ thơm ngon và chất lượng vô cùng đảm bảo. Bạn còn chần chờ gì nữa, cùng thực hiện với Namix nhé!

Xem thêm:

Hái mỏi tay với cây sung Mỹ trồng chậu

Đất sạch Namix phù hợp với nhiều loại cây trồng

Mách bạn cách sử dụng đá Vermiculite trong làm vườn

Chọn đất trồng cây mâm xôi

Cây mâm xôi thích hợp trên nhiều loại đất. Đất phải đảm bảo độ tơi xốp và không bị úng nước. Cây phát triển tốt trên đất có pH từ 5,8 – 6,8.

Đất sạch Namix thích hợp cho cây và hoa trồng chậu
Trồng phúc bồn tử với đất sạch Namix

Đối với mâm xôi, đất trồng cần đảm bảo độ tơi xốp, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Mặt khác, đất cũng phải giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

Ánh sáng và nhiệt độ

Khoảng nhiệt độ tối ưu cho cây phát triển là từ 18 đến 30 độ C. Cây phát triển tốt trong điều kiện có ánh sáng mặt trời đầy đủ (ít nhất 6 – 8 giờ).

Cây mâm xôi giống

Có 3 cách trồng mâm xôi phổ biến:

  • Trồng bằng hạt (chủ yếu là hạt giống nhập từ nước ngoài)
  • Lấy ngó từ cây mẹ 
  • Cây nuôi cấy mô

Đối với cây giống lấy từ ngó cây mẹ hoặc nuôi cấy mô thì bạn nên chọn cây con cao từ 10 – 15 cm có 5 – 7 lá. Cây sinh trưởng phát triển tốt, không sâu bệnh.

Ngoài ra bạn có thể mua cây ở các vựa kiểng để trồng và chăm sóc. Với cách này bạn sẽ giảm được thời gian chăm sóc hơn.

Cách trồng cây

Cây mâm xôi có khả năng phát triển thân cành rất mạnh. Bạn cần chọn chậu lớn để trồng. Trước khi trồng cây vào chậu, bạn cần trộn chế phẩm Trichoderma với đất trồng. Cách này giúp bạn hạn chế và phòng trừ các bệnh do nấm gây ra.

Nếu bạn chọn đất trồng có bổ sung phân bón thì không cần phải bón thêm cho cây. Bạn sử dụng đất vườn, hoặc đất tự trộn nên bổ sung thêm hữu cơ cho cây theo tỉ lệ 10 – 15% cho một chậu. Bạn có thể chọn phân bò, trùn quế hoặc phân gà…

Một lưu ý khi trồng mâm xôi là bạn không nên trồng gần cà chua, cà tím, khoai tây, ớt hoặc trồng chung với các loại cây này. Bởi vì mâm xôi rất dễ nhiễm nấm bệnh từ nhóm cây này.

Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi. Đất sạch Namix trồng cây

Cách chăm sóc

Thời gian đầu cây phát triển rất nhanh, cây có thể cao hơn 2 m. Cành nhánh phát triển nhiều. Bạn cần làm cây chống hình chữ V hoặc giàn đỡ xung quanh để cho cây khỏi đổ ngã.

Tưới nước

Mâm xôi cần lượng nước vừa đủ, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho cây bằng việc kiểm tra độ ẩm đất trong bầu. Đặc biệt, bạn không nên tưới nước quá nhiều vào mùa mưa vì dễ làm úng và chết cây.

Cắt tỉa cành cây mâm xôi

Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi. Đất sạch Namix trồng cây

Mâm xôi cũng là một dạng cây thân bụi nên bạn cần tỉa bớt các cành tăm, lá vàng, cành khô để tạo độ thông thoáng cho cây. Đồng thời, tỉa cành cũng hạn chế sâu bệnh phát triển.

Cây mâm xôi cho quả vào mùa xuân trên cành năm thứ 2, hoặc vào mùa thu trên cành năm đầu tiên. Các cành năm thứ nhất cho quả ở cuối cành. Các cành năm thứ hai cho quả cho quả dọc theo toàn bộ cành. Đây là cách phân biệt hai loại cành này.

Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi. Đất sạch Namix trồng cây

Vào mùa Xuân, bạn tỉa các cành năm thứ nhất còn 1 – 1,5 m. Các cành năm thứ hai cắt bỏ bớt sau khi chúng ra quả.

Phân bón

Việc sử dụng các sản phẩm đất trồng có bổ sung dinh dưỡng giúp bạn tiện lợi hơn khi trồng cây. Đối với mâm xôi, bạn có thể bón cho cây 7 – 14 ngày một lần. Lượng phân bón phụ thuộc vào loại phân bạn sử dụng. Vào mùa đông, bạn không cần phải bón phân cho cây. Sang mùa xuân, sau khi cắt tỉa cành, bạn bón thêm phân để cây đâm chồi mới.

Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi. Đất sạch Namix trồng cây

Thu hoạch

Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi. Đất sạch Namix trồng cây

Từ lúc đậu quả cho đến lúc quả chín và cho thu hoạch mất khoảng 20 ngày. 

Khi quả chuyển sang màu đỏ đậm, sờ vào thấy mềm là đã đến lúc bạn thu hoạch chúng. Buổi sáng là thời điểm thu hoạch tốt nhất. Bạn nên sử dụng kéo để cắt rời những quả chín để tránh làm ảnh hưởng các quả còn lại.

Cây mâm xôi dễ chăm sóc và phù hợp với những bạn có không gian sống không lớn. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức những quả mọng thơm ngon do tự tay mình trồng. Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm loại cây mới cho khu vườn của mình. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với Namix:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *