Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo

Cách trồng và chăm sóc hương thảo trồng chậu. Đất sạch Namix trồng cây

Cây hương thảo là một loại cây dược liệu phổ biến. Chúng có rất nhiều công dụng trong y học. Mùi hương của cây có tác dụng đuổi muỗi, giảm stress, tạo cảm giác thoải mái khi làm việc. Cây không những được trồng ở vườn, lối đi mà còn thích hợp để trồng chậu. Đối với các bạn làm việc văn phòng thì hương thảo là một gải pháp để giảm áp lực, tăng cường hiệu quả làm việc. Sau đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng chậu hương thảo để bàn. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của Namix nhé!

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây đinh lăng hiệu quả

Cách trồng cây thài lài tía bằng đá Trân châu

Cách chăm sóc cây dâu tây chịu nhiệt tại Tp.HCM

Cách trồng và chăm sóc hương thảo trồng chậu. Đất sạch Namix trồng cây

Trồng cây hương thảo bằng cách giâm cành

Hương thảo trồng bằng cành dễ hơn trồng bằng hạt. Bạn có thể mua cây giống ở các vựa kiểng để rút ngắn thời gian chăm sóc. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự nhân giống hương thảo bằng cách giâm cành.

Tiêu chuẩn cành giâm

Chọn các cành hương thảo đủ già, không bị sâu bệnh để làm giống. Bạn cắt cành một đoạn dài 10 cm để nhân giống. Ngắt bỏ toàn bộ lạ ở cành dưới một đoạng khoảng 2,5 cm. Nếu bạn để toàn bộ lá thì cây dễ bị thối rữa khi được cắm xuống đất. 

Cách trồng và chăm sóc hương thảo trồng chậu. Đất sạch Namix trồng cây

Chọn đất trồng cây

Cây hương thảo là một loại cây rất dễ bị úng nước. Chúng thích hợp với môi trường đất khô hơi ẩm. Cho nên, bạn cần chọn các loại đất tơi xốp, thoát nước tốt để trồng cây. Sản phẩm đất sạch Namix là một gợi ý tốt cho bạn. Đất được phối trộn các nguyên liệu hữu cơ và dinh dưỡng phù hợp với các loại cây trồng chậu và khay. Các hạt Perlite có trong đất sẽ giúp tăng cường độ xốp và hỗ trợ giữ dinh dưỡng cho cây. Cây hương thảo ưa đất hơi kiềm. Nếu đất trồng có tính axit bạn nên bổ sung thêm vôi bột trước khi trồng. 

 Giâm cành

Cách trồng và chăm sóc hương thảo trồng chậu. Đất sạch Namix trồng cây

Bạn cắm đoạn cành vào chậu nhỏ chứa đất trồng. Trong thời gian đầu, bạn đặt cây ở nơi có ánh nắng (tránh ánh nắng trực tiếp). Lưu ý tưới nước giữ ẩm cho cây mau ra rễ. Khoảng 3 tuần sau, cây sẽ bén rễ.

Trồng cây vào chậu

Khi cây con đã bén rễ và cứng cáp, bạn tiến hành trổng cây vào chậu lớn hơn. Cho đất vào 1/2 chậu trồng, nhẹ nhàng đặt cây con vào chậu và bổ sung thêm đất. Bạn có thể sử dụng đất đã bổ sung dinh dưỡng hoặc tự phối trộn giá thể. Giá thể tự phối trộn bạn nên bổ sung 20 – 30% phân hữu cơ. Sau khi chuyển cây con vào chậu lớn hơn, bạn nên để cây nơi thoáng mát 3 – 5 ngày trước khi đưa ra ngoài nắng.

Cách trồng và chăm sóc hương thảo trồng chậu. Đất sạch Namix trồng cây
Cây hương thảo trồng chậu với đất sạch Namix

Chăm sóc

Hương thảo có khả năng thích nghi với hầu hết các điều kiện thổ nhưỡng. Nó thuộc nhóm cây có sức sống mạnh mẽ. Tuy nhiên, khí hậu tốt nhất cho cây phát triển là ấm áp đến nóng khô.

Hương thảo không ưa môi trường nhiều nước độ ẩm quá cao. Bạn nên tưới nước cho cây 1 lần / ngày vào buổi sáng. Lượng nước vừa đủ ẩm cho cây phát triển. 

Hương thảo là một loại cây ưa kiềm. Đất càng có độ kiềm cao thì cây sẽ càng thơm. Bạn có thể bón thêm cho cây một ít vôi để nâng pH đất.

Để cây phát triển tốt, thỉnh thoảng bạn nên cắt tỉa bớt cành lá. 

Hương thảo có nhu cầu dinh dưỡng không cao. Bạn chỉ cần bổ sung các loại phân hữu cơ cho cây như phân chuồng, phân trùn quế, phân cá…

Cách trồng và chăm sóc hương thảo trồng chậu. Đất sạch Namix trồng cây

Thu hoạch cây hương thảo

Hương thảo có thể thu hoạch quanh năm. Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần cắt các cành. Cây vẫn tiếp tục đẻ nhánh và phát triển.

Sau khi thu hoạch, bạn để các nhánh hương thảo nơi khô mát. Để dự trữ sử dụng lâu dài, bạn có thể đặt hương thảo trong túi đựng thực phẩm và đặt trong tủ đông. Một cách khác là bạn có thể bỏ chúng vào trong các lọ thủy tinh, đậy kín. Cách bảo quản này sẽ giúp hương thảo khô dần, kéo dài thời gian sử dụng.

Công dụng và lợi ích của cây hương thảo

Trong nấu ăn

Hương thảo là một loại gia vị hoàn hảo cho món ngọt và món mặn. Một số món ăn sau, bạn có thể cho hương thảo để dậy mùi:

  • Bánh mì thảo mộc
  • Thịt ướp gia vị
  • Xi – rô hương thảo
  • Kem hương thảo

Sử dụng hương thảo để tạo mùi hương trong nhà

Bạn có thể sấy khô hương thảo và làm thành các túi thơm để trong phòng, trong nhà. Hương thảo sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn thêm thơm mát. Ngoài ra, hương thơm của nó còn có tác dụng xua đuổi muỗi.

Cây hương thảo là một loại cây dược liệu

 Hương thảo được trồng với diện tích lớn để chiết xuất tinh dầu. Tinh dầu hương thảo được điều chế chủ yếu từ lá và cành. 

Tinh dầu hương thảo có tác dụng làm giảm stress, tăng cường trí nhớ, giúp bộ não hoạt động tốt hơn.

Trong y học, hương thảo còn có tác dụng sau:

  • Điều trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày
  • Điều chế thuốc trị đau nửa đầu và thấp khớp
  • Hãm nước để rửa vết tương nhiễm trùng
  • Hỗ trợ phòng ngừa ung thư vú, ung thư da hiệu quả

Với những công dụng tuyệt vời, cây hương thảo không những được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Hương thảo cũng rất thích hợp để làm cây văn phòng. Nó giúp tinh bạn luôn thoải mái và thư giãn. Hi vọng, với bài viết trên đây của Namix sẽ giúp bạn có thêm chậu cây văn phòng xinh xắn. Bạn có thắc mắc, cần hỗ trợ hãy liên hệ với Namix nhé:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *