Vai trò dinh dưỡng trung lượng đối với cây trồng

Để sinh trưởng và phát triển bình thường cây trồng cần sử dụng 17 nguyên tố thiết yếu: đạm, lân, kali, canxi, magiê, lưu huỳnh, kẽm, đồng, sắt, bo, molipđen, mangan, clo, coban, vanadi, natri và silic. Sau đây namix trình bày vai trò dinh dưỡng trung lượng đối với cây trồng.

dinh dưỡng trung lượng

Vai trò của dinh dưỡng trung lượng canxi (Ca)

Ca tổng số Hàm lượng trong cây: 0,2-1,0

Dạng cây hút: Ca ++

Canxi kết tủa axit pectic thành pectat canxi, là thành phần của thành tế bào. Nó củng cố thành tế bào, ảnh hưởng đến sự kéo dài và phân chia tế bào, làm giảm tính thấm nước của màng và hoạt hóa một số enzyme quan trọng.

Canxi chống độc cho cây, nếu thiếu can xi cây dễ bị ngộ độc bởi các nguyên tố vi lượng. Vì Ca++ đối kháng với các cation như Mg++, K+, Na+, NH4+, khi cây hút quá nhiều các cation này canxi sẽ kiềm hãm lại.

Canxi quan trọng trong việc chuyển hóa N và protein hình thành bằng cách tăng cường hấp thu NO3. Bên cạnh đó nó đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác.

Triệu chứng thiếu canxi thường xuất hiện ở quả và cơ quan dự trữ của cây. Nếu thiếu canxi cuối chồi và đầu rễ ngừng phát triển. Điển hình là thối rốn quả cà chua. Về mặt dinh dưỡng hàm lượng Ca++trao đổi trong đất thấp nhất là 0,4 ldl/100g đất.

thiếu dinh dưỡng trung lượng canxi

Vai trò của dinh dưỡng trung lượng magie (Mg)

Hàm lượng tổng số Magie trong cây: 0,1-0,4

Dạng cây hút: Mg ++

Magie là một nguyên tố dinh dưỡng thứ cấp khác. Nó quan trọng như một thành phần của chất diệp lục và là thành phần cấu trúc của ribosome, nó giúp cấu hình để tổng hợp protein.

Nó kích thích hoạt động tối đa của hầu như tất cả các enzym phosphoryl hóa trong chuyển hóa carbohydrate.

thiếu magie

Triệu chứng thiếu magie thường xuất hiện ở các lá già trước. Bởi vì magie rất linh động, luôn sẵn sàng di trú từ các lá già đến các lá non hơn. Đối với cây trồng khi lượng magie trao đổi đạt 0,28-0,4 ldl/100g đất, tùy theo loại đất và cây, cây trồng không phản ứng với việc bón magie nữa (theo Lombin và Fayemi, 1975).

Vai trò của lưu huỳnh (S)

Hàm lượng tổng số lưu huỳnh trong cây: 0,1-0,4

Dạng cây hút: SO 4 – –

Lưu huỳnh cần thiết để tổng hợp S chứa axit amin cystine, cysteine ​​và methionine là những khối cấu tạo của protein và là chất quan trọng thành phần của vitamin và nội tiết tố. Nó chịu trách nhiệm cho sự hình thành của liên kết đisunfua giữa các gốc cysteine ​​giúp ổn định cấu trúc bậc ba của các protein. Lưu huỳnh có vai trò tích cực trong quá trình tổng hợp coenzyme A và chất diệp lục.

Sự thiếu hụt lưu huỳnh đã được báo cáo là dẫn đến tích tụ NO3 – trong rau, điều này rất nguy hiểm vì chúng dẫn đến các tình trạng tử vong như methemoglobin huyết trong trẻ sơ sinh và sự hình thành ung thư gây ra nitrosamine.

Các cây bộ đậu, cây lấy dầu, cây bộ thập tự, cây gia vị là những cây có nhu cầu S cao. Đất cát, đất bạc màu nghèo chất hữu cơ thường nghèo lưu huỳnh. Đất bazan nghèo lưu huỳnh cà phê dễ bị bạc lá (theo Tôn Nữ Tuấn Nam, 2000)

Vai trò của silic (SiO2)

Hàm lượng trong cây: 0,2-2% chất khô trong cỏ, 0,002-0,02% trong chất khô loại cỏ từ diệp. Một số cây chứa đến 10% Silic.

Dạng cây hút: Thực vật hấp thụ Si từ đất dưới dạng axit silicic (Si (OH) 4 ), sau đó được phân phối khắp cây.

Silic tăng khả năng chịu hạn cho cây.

Sự hấp thụ silic (Si) đã được chứng minh là tăng sức đề kháng giúp bảo vệ cây chống lại cả sâu bệnh và mầm bệnh. Đặc biệt cây lúa khi đủ silic sẽ giúp thân lúa khỏe mạnh, cứng cáp, chịu ngập và chịu gió tốt.

Si cũng có tác dụng đến các yếu tố cấu thành năng suất như số bông, số hạt/bông và % hạt chắc. Silic đặc biệt kích thích sự tái tạo các cơ quan của cây lúa (Mengel và Kirkby, 1987). Bởi vì khi cây thiếu silic đối với cây lúa lá sẽ mềm rủ xuống dẫn đến quang hợp kém khiến cho năng suất hạt giảm. Bên cạnh đó, gia tăng bệnh đạo ôn hay đốm nâu trên lúa.

Trên đây là vai trò dinh dưỡng trung lượng mà Namix đã chia sẻ, hy vọng với thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về dinh dưỡng cho cây trồng để biết cách chăm sóc cho cây trồng của mình tốt hơn.

Xem thêm:

Tác Dụng Của Đạm Lân Kali Đối Với Cây Trồng

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo