Cách chăm sóc cây húng chanh trồng chậu

Cây húng chanh trồng chậu. Đất sạch trồng cây Namix

Húng chanh là một loại rau thơm và cũng là cây dược liệu quen thuộc với nhiều người. Húng chanh còn có tên gọi khác là cây tần dày lá, rau thơm lùn, rau thơm lông…Ngoài dùng làm rau thơm cho các món ăn, húng chanh còn là một bài thuốc nam trị ho giải cảm vô cùng hiệu quả. Chỉ cần vài chậu với đất trồng thì bạn có thể trồng được ngay húng chanh cho vườn nhà rồi. Sau đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây húng chanh trồng chậu.

Xem thêm:

Khả năng giữ nước của đá Perlite trương nở

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hương thảo

Cách nhân giống Dâu tây vô cùng đơn giản, dễ thực hiện

Cây húng chanh trồng chậu. Đất sạch trồng cây Namix

Húng chanh là cây thân thảo, sống lâu năm. Cây cao từ 20 – 50 cm. Đoạn thân gần gốc hóa gỗ. Lá húng chanh dày, mọng nước và mép lá hình răng cưa tròn. Điều đặc biệt là lá có lớp lông mịn, thơm và cay.

Cây húng chanh trồng chậu. Đất sạch trồng cây Namix

Húng chanh thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cây nhanh bén rễ và phát triển thành cây mới.

Chuẩn bị đất trồng

Húng chanh là cây không quá kén đất. Chúng trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây húng chanh trồng chậu thì cần đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Đất namix có chứa các hạt đá Perlite Trân châu
Đất namix có chứa các hạt đá Perlite Trân châu

 Từ các vật liệu hữu cơ như xơ dừa, tro trấu, đất vườn hoặc mùn hữu cơ, cùng với phân chuồng là bạn có thể tự trộn được giá thể trồng giàu dinh dưỡng cho cây rồi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm đất trồng trộn sẵn. Đặc biệt là các sản phẩm có bổ sung dinh dưỡng và các hạt Perlite giúp cho đất thêm tơi xốp.

Nhân giống húng chanh bằng cách giâm cành

Cây húng chanh trồng chậu. Đất sạch trồng cây Namix

Chọn các cành húng chanh to mập, không sâu bệnh để giâm cành. Cành giâm có chiều dài 20 – 25 cm. Khác với các loại cây khác. Húng chanh cắm vào đất hơi sâu. Bạn dùng tay xới đất lên, sau đó đặt cành húng chanh xuống. Lấp đất khoảng 1/2 đến 2/3 chiều dài của cành. Lưu ý, bạn cần uốn cong cành phần dưới đất để tăng diện tích tiếp xúc với đất và làm cho cành mau ra rễ. Tưới nước giữ ẩm cho cành phát triển.

Cách chăm sóc cây húng chanh trồng chậu

 Húng chanh là loại cây ưa sáng nên bạn cần đặt chậu cây nơi nhiều nắng. Tưới nước giữ ẩm cho cây. Vào mùa nắng bạn nên tưới ngày 2 lần để cây phát triển, mùa mưa cần lưu ý lượng nước tưới tránh làm cây úng chết.

Sau khi trồng khoảng 15 ngày, bạn bón thêm các loại phân hữu cơ cho cây như phân trùn quế, phân gà,… Việc sử dụng các sản phẩm đất trồng có bổ sung dinh dưỡng sẽ giúp bạn đỡ tốn công chăm sóc hơn. Sau khoảng 30 ngày bạn mời cần bổ sung thêm phân bón hoặc đất trồng cho cây phát triển. 

Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên phun thêm phân cá hoặc phân chuối để cây đâm chồi và ra nhánh mới.

Thường xuyên xới đất xung quanh chậu để tạo độ thông thoáng cho rễ phát triển.

Cách thu hoạch cây húng chanh

Cây húng chanh trồng chậu. Đất sạch trồng cây Namix

Sau khi trồng 20 – 30 ngày, cây đã cho thu hoạch. Bạn dùng dao cắt cách gốc 5 – 7 cm để cho cây phát triển tiếp.

Công dụng của cây húng chanh

Ngoài dùng làm rau thơm, húng chanh còn có tác dụng chữa ho, giải cảm. Bạn có thể nhai lá hoặc pha trà uống đều có tác dụng tốt.

Húng chanh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về da như mụn nhọt, eczema. Làm giảm ngứa và sưng viêm.

Hàm lượng các loại vitamin cao, nhất là vitamin A và carotenoid cho nên húng chanh còn có tác dụng cải thiện thị lực, ngừa thoái hóa điểm vàng.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây húng chanh trồng chậu. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các có thêm một loại cây dược liệu mới cho vườn nhà mình. Nó thật sự rất tiện lợi và hữu ích cho những gia đình có trẻ em. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với Namix nhé:

Đất sạch trồng rau Namix

 Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *