Các bệnh hại trên cây ớt và cách phòng trừ

bệnh hại trên cây ớt

Để có mùa vụ bội thu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ cho mình kiến thức về cây trồng, đặc biệt là về các loại bệnh thường gặp trên cây. Dưới đây, datsachhuuco.com sẽ chia sẻ một sốbệnh hại trên cây ớt thường gặp và cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ớt.

Bệnh hại trên cây ớt

Bệnh thán thư

bệnh hại trên cây ớt thán thư

Nguyên nhân bệnh thán thư: Do nấm Colletotrichum gây ra. Chúng tồn tại trong tàn dư cây trồng hoặc trên hạt giống. Bào tử lây lan trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có gió. Triệu chứng bệnh khi trái bắt đầu chín.

Phòng trừ sâu bệnh thán thư: Chọn giống kháng bệnh. Không sử dụng hạt giống từ những cây bị bệnh. Nấm tồn tại trong tàn dư thực vật, thu hái các trái bệnh đem thu huỷ.  Luân canh, không trồng cây họ cà ớt trong vòng 2 – 3 năm. Phun thuốc hóa học thích hợp theo hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng ớt sừng

Bệnh héo rũ

bệnh héo rũ

Nguyên nhân bệnh héo rũ: nấm tồn tại trong đất thường là Pythium, Phytophthora và Rhizoctonia. Bệnh héo rũ xảy ra phổ biến ở các vườn ươm đặc biệt vườn ẩm ướt.

Phòng trừ sâu bệnh héo rũ: Vệ sinh vườn ươm sạch sẽ. Nâng khay ít nhất 1 m  so với mặt đất. Trộn thuốc hóa học diệt nấm vào trong đất ươm. Không để đọng nước. Sử dụng hỗn hợp bầu vô trùng.

Cháy mép lá

bệnh cháy lá Nguyên nhân cháy mép lá:  nước kém chất lượng, độ dẫn nước trên 1000 vi Siemens mỗi cm (ms / cm) sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Phòng trừ cháy mép lá: dùng nước có chất lượng tốt hơn.

Bệnh thối gốc 

bệnh hại trên cây ớt thối gốc

Nguyên nhân bệnh thối gốc: Bệnh thối gốc do một trong các loại nấm Pythium , Sclerotium rolfsii hoặc Rhizoctonia solani. Những loại nấm có tự nhiên trong đất hay còn sót lại trên cây. Bệnh nặng hơn khi đất quá ẩm ướt, trong thời tiết nóng ẩm, và khi điều kiện cây phát triển không thuận lợi.

Phìn g trừ bệnh thối gốc: Cải tạo đất, chuẩn bị đất tốt để đảm bảo chất hữu cơ bị phân hủy hoàn toàn.  Cày sâu để chôn hạch nấm và tàn dư cây trồng. Luân canh cây trồng hợp lý, ví dụ ngô và ngũ cốc. Xử lý đất với thuốc hóa học theo hướng dẫn sử dụng. Xử lý cây con cẩn thận để tránh tạo vết thương khi lấy chúng khỏi khay trồng.

Chết nhánh

bệnh hại trên cây ớt chết nhánh

Nguyên nhân: Chết nhánh bệnh hại trên cây ớt Do tập đoàn nấm Sclerotinia sclerotiorum gây ra. Chúng tồn tại trong đất trong nhiều năm như hạch nấm và đen cứng. Lây nhiễm rải rác và thường xuất hiện khi thời tiết lạnh, ẩm ướt qua mô bệnh hoặc chết, ví dụ trên hoa lá hoặc thân. Thân nhiễm bệnh trở nên rỗng.

Giải pháp: Không trồng trên đất nhiễm bệnh trong suốt các tháng lạnh. Giảm cây bị hại trong giai đoạn thu hoạch. Phun thuốc hóa học theo hướng dẫn sử dụng đặc biệt trong lúc ra hoa.

Bệnh hại trên cây ớt – Đốm do vi khuẩn

đốm do vi khuẩn Nguyên nhân: Bệnh hại trên cây ớt do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. vesicatoria gây ra. Các lá bị bệnh vàng và rụng. Nó có thể đã tồn tại trên hạt giống và sống sót trên cây ớt và cây cà chua tồn dư trong đất và trên cỏ dại họ cà. Nó được lan truyền trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, gió mạnh và tưới trên không (tưới phun). Đặc biệt trong điều kiện ẩm ướt.

Giải pháp:  Sử dụng giống kháng, giống sạch bệnh. Giữ gìn vệ sinh trang trại tốt, tiêu diệt cỏ dại ký chủ trước khi trồng và dọn dẹp sạch sẽ mùa trước. Xử lý hạt giống trong nước nóng. Áp dụng tưới nhỏ giọt để cây không bị ướt và tránh gió. Phun thuốc hóa học với liều lượng thích hợp theo hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm kỹ thuật trồng ớt cho sai trái: https://namix.vn/ky-thuat-trong-ot-cho-trai-sai-khong-tuong/

Bệnh phấn trắng

bệnh phấn trắng Nguyên nhân: phấn trắng được gây ra bởi nấm  Leveillula taurica. Cây cà chua là ký chủ. Bào tử nấm được lây lan nhờ gió. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết ấm và khô.

Giải pháp: Vệ sinh đồng ruộng và dọn sạch các tàn dư thực vật của vụ trước được áp dụng chủ yếu. Phun thuốc hóa học theo hướng dẫn sử dụng

Bệnh khảm

khảm lá Nguyên nhân bệnh khảm lá: do virus PMMV gây ra. Lan nhanh qua lá, vận chuyển cây trồng, trong hạt giống và nguồn nước bị ô nhiễm. Không phải do côn trùng gây ra.

Phòng trừ sâu bệnh khảm lá: Xử lý hạt giống, tránh việc vận chuyển cây trồng khi không cần thiết.

Bệnh héo do vi khuẩn

héo do vi khuẩn trên ớt

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Ralstonia solanacearum (Pseudomonas) gây ra. Chúng thường ở trong đất qua tàn dư cây trồng và kí chủ cỏ dại. Chúng lan truyền nhanh chóng trong đất qua nước tưới và nước mưa, qua việc di chuyển của đất trong suốt quá trình canh tác, và có thể lan truyền do tiếp xúc ở rễ.

Giải pháp: Sử dụng cây trồng kháng hoặc chống chịu bệnh. Vi khuẩn gây hại nghiêm trọng trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm mặc dù không nhanh chóng như trên cà chua. Không canh tác ở đất bị nhiễm bệnh trong mùa hè.

Virus khoai tây Y (PVY)

bệnh hại trên cây ớt do virus

Nguyên nhân: do virus Y trên khoai tây. Virus này cũng gây ra xoăn lá trong cà chua và cà dại. Chúng lan truyền do rầy mềm. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Giải pháp: Sử dụng giống kháng. Đảm bảo việc vệ sinh đồng ruộng, ví dụ: cày bừa kỹ và dọn sạch hạt cà dại, dọn sạch tàn dư ngay sau khi trồng cà chua và ớt. Sử dụng màng phủ bạc và phun dầu khoáng để phòng trừ rầy mềm theo hướng dẫn sử dụng.

Thối trái do vi khuẩn

thối quả ớt do vi khuẩn

Nguyên nhân: vi khuẩn Erwinia carotovora var. carotovora gây ra. Sự lây nhiễm qua vết thương, ví dụ vết sâu cắn hoặc vết gây hại của ruồi giấm. Có thể cũng lây lan qua nước rửa trong nhà kho. Nghiêm trọng hơn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, nóng.

Giải pháp: vệ sinh đồng ruộng nghiêm ngặt trên đồng và trong nhà kho. Xử lý theo hướng dẫn sử dụng để phòng ngừa sản phẩm bị hư hỏng sau thu hoạch.

Biện pháp ngừa bệnh hại trên ớt

Các bệnh hại do nấm gây ra thường tồn trữ và lây lan trong đất trồng cây, đặc biệt đất ươm giống cây con. Vì vậy ngay từ khâu ươm giống các bạn lưu ý chọn đất sạch không tồn tại mầm bệnh và thoát nước tốt.

Đất sạch Namix là nguồn giá thể sạch mầm bệnh, được bổ sung một số khoáng chất thiết yếu thích hợp cho cây trồng chậu hay khay ươm. Bên cạnh đó chứa các hạt khoáng giúp giữ ẩm, giữ dinh dưỡng cực kỳ tốt, tơi xốp, thoát nước tốt giúp kích thích hạt này mầm đồng thời không làm hạt bị thối do bị úng nước.

Hy vọng với những chia sẻ của datsachhuuco.com sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm nhận biết bệnh hại trên cây ớt cũng như cách phòng trừ chúng hiệu quả nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ địa chỉ cung câp đất sạch uy tín, chất lượng cao Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo