Cách trồng và chăm sóc hoa ly lùn chơi Tết

Đất sạch Namix trồng hoa ly

Hoa ly là một trong những loài hoa có màu sắc rực rỡ và hương thơm nồng nàn. Ở Việt Nam, hoa ly được trồng và trưng nhiều vào dịp tết. Những chậu hoa rực rỡ sẽ mang đến nhiều may mắn cho năm mới. Một trong những giống hoa ly được ưa chuộng hiện nay là hoa ly lùn. Giống hoa ly này được trồng vào chậu để trang trí trong nhà. Hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc giống hoa này nhé!

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc hoa trạng nguyên trồng chậu

Mách bạn cách sử dụng đá Vermiculite trong làm vườn

Cách trồng và nhân giống Dâu tây đơn giản, dễ thực hiện

Hoa ly trồng chậu. Đất sạch trồng hoa Namix
Cách trồng hoa ly tại nhà

Thời điểm thích hợp để trồng hoa ly nở đúng dịp Tết

 Ở miền Bắc hoa ly được trồng từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Khu vực phía Nam có khí hậu ấm áp hơn, thời điểm trồng hoa ly thích hợp nhất là giữa tháng 11 âm lịch. Hoa ly là một loại hoa cắt cành cho nên bạn có thể trồng lưu cây nhiều năm.

Hoa ly trồng chậu. Đất sạch trồng hoa Namix

Chọn củ giống hoa ly lùn

Hoa ly thường được trồng bằng củ. Khi chọn củ giống, bạn nên chọn các củ mập, mầm khỏe để trồng. Củ giống sau khi xử lí ra rễ mầm, bạn tiến hành cắt bớt rễ, chừa lại khoảng 5 cm. Hòa tan 1 gam Ridomil hoặc Daconil với 1 lít nước để ngâm củ giống. Bạn ngâm củ giống khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra để ráo rồi trồng vào chậu. Việc xử lí củ giống trước khi trồng sẽ hạn chế các bệnh do nấm gây ra.

Hoa ly trồng chậu. Đất sạch trồng hoa Namix

Đất trồng

Đối với các loại cây trồng chậu thì yêu cầu về đất trồng có phần khắc khe hơn. Hoa ly thích hợp với đất có độ pH từ 6 – 7. giống hoa ly phương Đông thích hợp với đất có pH từ 5 -6.  Đất trồng chậu phải tơi xốp để rễ cây phát triển mạnh. Đồng thời đất cũng phải đảm bảo khả năng giữ nước để cây có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng nữa là dinh dưỡng.

Cách trồng hoa ly lùn với đất sạch Namix

Cây sẽ phát triển tốt hơn, hoa đẹp hơn trên đất hoặc giá thể trồng giàu dinh dưỡng. Đất trồng nên bổ sung thêm 20 – 30% phân hữu cơ để làm nguồn dinh dưỡng cho cây con và tạo độ xốp cho đất. Phân bò, trùn quế hay phân gà là một trong những loại phân hữu cơ được sử dụng phổ biến cho cây trồng.

Đất namix có chứa các hạt đá Perlite Trân châu
Đất namix có chứa các hạt đá Perlite Trân châu

Bạn có thể phối trộn thêm 3 – 5% đá Perlite Trân châu với hỗn hợp đất trồng. Các hạt Perlite sẽ giúp cho đất trồng trở nên tơi xốp. Đồng thời chúng cũng hỗ trợ giữ dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Cách trồng hoa ly lùn

Số lượng củ trong một chậu phụ thuộc vào kích thước chậu. Chậu có đường kính từ 18 – 20 cm có thể trồng được 3 củ. Chậu có kích thước lớn hơn có thể trồng được 4 – 5 củ. Cho đất vào hơn 1/2 chậu, đặt các củ ngay ngắn, mầm củ hướng lên trên. Sau đó, bạn phủ một lớp đất lên trên, sao cho để hở đầu củ. Sau khi trồng, bạn tưới nước đủ ẩm cho củ nảy mầm.

Sau 7 – 10 ngày, hoa ly sẽ bắt đầu lên những mầm lá đầu tiên.

Cách trồng hoa ly lùn với đất sạch Namix

Cách chăm sóc

Thời kì đầu, hoa ly cần nhiều nước, cho nên bạn cần duy trì độ ẩm cho chậu hoa. Sang thời kì ra hoa, giảm lượng nước tưới để tránh củ bị úng và thối. Hoa ly ưa ẩm, độ ẩm thích hợp cho hoa ly phát triển là khoảng 80%. Bạn lưu ý, chỉ nên tưới dưới gốc, tránh làm ướt lá và nụ hoa.

Hoa ly cũng ưa sáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì dễ làm cháy lá. Nếu trồng trong vườn, tốt nhất là vườn có mái che. Như vậy sẽ giảm bớt nhiệt cũng như ánh sáng để cây có thể phát triển tốt nhất. 

Đất sạch Namix trồng hoa ly

Sau 15 ngày bạn bón thúc cho cây nhanh phát triển, có thể sử dụng phân NPK hoặc phân bón lá. 

 Sau khoảng 50 ngày trồng cây sẽ bắt đầu ra nụ và sẽ ra hoa vào 2 tuần tiếp theo. 

Đất sạch Namix trồng hoa ly

Hoa ly lùn rất được ưa chuộng trong ngày tết. Ngoài ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp đức hạnh, quý phái, kiêu sa, hoa ly mùa xuân còn tượng trưng cho cuộc sống gia đình hạnh phúc, sung túc. Hy vọng, với bài viết trên sẽ giúp các bạn có những chậu hoa ly rực rỡ trong ngày tết. Bạn có thắc mắc, cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi:

 Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *