Cách trồng dứa từ chồi ngọn với đất sạch Namix

Trồng dứa với đất sạch Namix

Nhiều bạn cho rằng, chồi dứa từ quả chỉ là một bộ phận vứt đi. Nhưng thật ra nó có thể trồng thành một cây dứa mới rất tốt đấy. Hôm nay, Namix xin hướng dẫn các bạn cách trồng dứa từ chồi ngọn. Cách tiến hành vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Mời các bạn cùng tham gia với Namix nhé!

Xem thêm:

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây dưa leo ngay tại nhà

Mỹ phẩm làm đẹp cho hoa hồng

Mách bạn cách sử dụng đá Vermiculite trong làm vườn

Trồng dứa với đất sạch Namix

Các bước trồng dứa từ chồi ngọn

Chuẩn bị ngọn giống và dụng cụ cần thiết:

  • Chồi dứa lấy từ quả dứa chưa chín hẳn
  • Đất sạch Namix
  • Thau hoặc cốc nước
  • Chậu trồng

Các bước tiến hành

Trồng dứa với đất sạch Namix
Trồng dứa tại nhà

Bạn chọn quả dứa chưa chín hẳn để tách chồi. Lưu ý các chồi dứa còn xanh. Bạn dùng dao tách phần chồi và quả ra. Một mẹo nhỏ để tách chồi dứa từ quả là: dùng tay giữ chặt phần cuống chồi và vặn chồi ra. Với cách làm này thì phần thịt quả dính với chồi sẽ ít hơn.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bớt phần thịt quả dính ở chồi và cả những lá già đi. 

Lột bỏ bớt các lá dứa cho đến khi bạn thấy các nốt rễ hiện ra ở mép ngoài.

Đặt chồi vào thau nước, chỉ để ngập phần cuống đã tách lá. Bạn đặt chồi ở nơi có ánh sáng để cây nhanh ra rễ. Thay nước cho chồi 1 – 2 ngày / lần.

Trồng dứa với đất sạch Namix

Sau 5 ngày, những chiếc rễ trắng đầu tiên đã xuất hiện. Sau khoảng 10 ngày, chồi ra rễ nhiều hơn, bạn có thể trồng vào chậu được rồi.

Cách trồng dứa từ chồi ngọn. Đất sạch Namix trồng chậu

Chọn đất trồng dứa từ chồi ngọn

Đất sạch Namix là sản phẩm đất chuyên dùng cho rau và hoa trồng chậu. Sản phẩm được phối trộn thêm dinh dưỡng, các hạt đá khoáng Perlite nhằm cải thiện độ xốp và thời gian cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này. Cây xanh tốt hơn với đất sạch Namix.

Cách trồng dứa từ chồi ngọn. Đất sạch Namix trồng chậu

Cách bón phân cho cây dứa 

Sau khi trồng vào chậu khoảng 2 tháng cây bắt đầu phát triển thêm lá mới. Bạn có thể dùng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò hoặc dùng phân NPK 12 – 6 – 18 chuyên dùng cho dứa để bón cho cây. Cứ sau 1 tháng lại bổ sung dinh dưỡng cho cây 1 lần. 

Trước khi cây ra hoa 1 tháng cần bổ sung thêm đạm và lân để cây ra hoa và nuôi quả. Trong giai đoạn ra hoa và tạo quả, bạn ngưng bón phân để tránh ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Thu hoạch quả dứa

Trồng dứa từ chồi ngọn cho quả sau 1,5 – 2 năm trồng. Nếu bạn chăm sóc đúng cách và đủ dinh dưỡng thì cây sẽ cho quả hàng năm. Bạn thu hoach quả khi 1/3 – 1/2 quả đã chuyển sang màu vàng.

Trồng dứa với đất sạch Namix

Giá trị dinh dưỡng của quả dứa

Quả dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric). Dứa cung cấp nhiều mangan (Mn), vitamin C và viamin B1. Trong dứa có nhiều enzyme bromelain có tác dụng phân hủy protein. Cho nên trong chế biến các món ăn như: thịt bò, thịt vịt, mực người ta thường thêm dứa vào để làm mềm thịt và tăng vị cho món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *