Cách trồng nho sân thượng và chăm sóc ra nhiều quả

cách trồng nho sân thượng chăm sóc

Nho là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay trồng nho sân thượng là một thú vui của nhiều người, nó không những tạo nên một không gian đẹp mà bạn còn có thể thưởng thức nho sạch do chính tay mình trồng. Để có một giàn nho xanh tốt sai trĩu quả thì hãy theo dõi bài viết cách trồng nho sân thượng sau đây nhé.

trồng nho trên sân thượng

Đặc điểm cây nho

Cây nho thuộc họ nho có nguồn gốc ở các miền ôn đới khô Âu Á (Acmêni – Iran).

Nho là loại quả mọc trên các cây dạng dây leo thân gỗ.

Quả nho mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả, có màu đen, lam, vàng, lục, đỏ tía hay trắng.

Cây nho ưa khí hậu khô và nhiều nắng, độ ẩm không khí thường xuyên thấp.

Muốn trồng nho, trước hết phải tìm hiểu kỹ về điều kiện thời tiết khí hậu. Nho cần có một mùa khô đủ dài để tích lũy đường. Nên trồng nho ở những nơi hứng nắng, nhưng được che chắn kỹ, tránh những vùng có gió bão vì gió to có thể làm đổ giàn, dập lá, rụng quả.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng nho.

Lưu ý: Dụng cụ trồng nho có kích thước tối thiểu là 50x50x50 cm. Dưới đáy dụng cụ trồng đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng nho trên sân thượng

Tốt nhất là trồng với đất pha cát và pH nằm trong khoảng 5,5-7,5. Đất trồng nho phải giàu dinh dưỡng và tơi xốp để thoát nước tốt, tuyệt đối không để cho nho bị úng nước.

Bạn có thể mua đất trộn sẵn như đất trồng Namix với thành phần: mụn dừa, trấu nguyên cánh, phân Compost được xử lý qua nhiều tháng và phối trộn cùng các giá thể đá Vermiculite, Perlite, Pumice, đá Sỏi. Giúp đất tơi xốp thoáng khí nên thoát nước tốt. Bên cạnh đó đất sạch Namix có phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây.

Giống

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều giống nho được nhân giống thành công và cho năng xuất cao như:  

Giống Cardinal (nho đỏ): ưu điểm giống nho này là từ cắt cành đến chín chỉ khoảng 90 ngày. 4 tháng cho 1 vụ, sinh trưởng nhanh, chất lượng khá.

Giống nho ăn tươi NH01-93 cho thu hoạch sau 110 – 125 ngày, có độ Brix tương đương với Cardinal, có mùi hương đặc trưng, quả có màu tím đen, hình ô van.

NH01-48 chín quả có màu xanh, hạt ít, độ đường, dễ cho bông, năng suất cao và ổn định.

NH01-96 cho thu hoạch sau 115 – 120 ngày kể từ khi cắt cành. Có mùi hương đặc trưng, quả có màu xanh vàng.

NH02-90 Sinh trưởng mạnh, có khả năng chống chịu tốt đối với sâu bệnh hại, năng suất thực thu đạt trên 10 tấn/ha/vụ. Độ Brix trên 17% và các chỉ tiêu chất lượng phù hợp cho sản xuất rượu vang.

Bạn có thể chọn các giống trên theo sở thích hay điều kiện môi trường phù hợp. Thường nho trồng tại nhà thì bạn nên chọn trồng giống Cardinal (nho đỏ).

nho giống

Bạn có thể tìm mua cây giống nhỏ ở những vựa giống. Nên chọn lựa những cây mập mạp không nhiễm sâu bệnh.

Cách trồng nho sân thượng

Sau khi mua cây nho giống về thì cắt bỏ bịch nilon tránh làm đứt rễ. Đặt cây ngay ngắn vào chậu đất đã chuẩn bị, lấp đất lại, ấn nhẹ tay cho cây đứng. Sau khi trồng xong tưới đẫm nước.

Cắm cọc để cố định nho, định hướng cho nho khi leo giàn. Lưu ý cắm không được làm đứt rễ.

Bạn có thể sử dụng thuốc kích rễ để phun cho cây ngay sau khi trồng, giúp cây bén rễ.

Chăm sóc nho

Tưới nước

Sau khi trồng nên để nho ở nơi bóng râm tầm 10 ngày, tưới nước cho cây 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Sau khi cây đã hồi sức thì nên chọn nơi có nhiều nắng nhất để đặt chậu và tưới nước cho cây 3 – 5 ngày tưới 1 lần. 

Vào những ngày mưa thoát nước cho cây càng nhanh càng tốt, để tránh hiện tượng ngập úng gây thối và bật rễ.

Bón phân

Sau khi trồng được khoảng nửa tháng, lúc này rễ cây đã bén và quen với môi trường đất mới có thể hút chất dinh dưỡng. Lúc này ta tiến hành bón lót thêm các loại phân hữu cơ kết hợp NPK để cây phát triển mạnh. Sau khoảng 20 ngày thì bón châm 1 lần cho cây.

Kết hợp làm cỏ, vun xới xung quanh gốc cho đất tơi xốp, hạn chế làm đứt rễ.

Thường xuyên theo dõi, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ thích hợp.

Làm giàn và cắt tỉa cho nho

Khi cây cao tầm 25-30cm, thì tiến hành làm giàn cho nho leo.

Bạn có thể thiết kế khung sắt, bắt giàn cây căng kẽm. Độ cao của giàn khoảng 1,5 – 2m để cho bạn thuận tiện đi lại và chăm sóc.

giàn trồng nho sân thượng

Chọn ngọn nho khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn và cành còn lại thì cắt bỏ. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20 – 30cm, thì ta cắt bỏ luôn ngọn thân chính, như vậy cây sẽ mọc thêm nhiều cành mới (gọi là cành cấp 1).

Mỗi cây nho chỉ nên để lại 2 – 4 cành cấp 1 tùy giống và bố trí sao cho phân bố đều về mọi hướng trên giàn. Khi cành cấp 1 dài tầm 0,8 – 1m, thì ta cắt ngọn để cây mọc ra thêm các cành cấp 2 (cành quả), mỗi cành cấp 1 nên để 10 – 20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng nho.

Các cành cấp 1 và cấp 2 phải buộc chặt vào giàn để tránh gió lay làm rách lá hay rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau.

Khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì thực hiện để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có. Chỉ nên để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả. 

Với những cành to khỏe dài hơn 1m thì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, những cành nhỏ thì cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo thành cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau.

Sau cắt cành tầm 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25 – 30 ngày cây sẽ đậu trái. Mỗi dây chỉ nên để 2 – 3 chùm quả để đạt năng suất và chất lượng tốt nhất.

Thu hoạch

giàn nho trĩu quả

Một cây nho được chăm sóc tốt thì sau khoảng 2 năm trồng cây có thể cho trái. Do sau khi thu hoạch nho sẽ không chín thêm nữa nên phải đợi tới khi quả chín thì thu hoạch.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng nho trên sân thượng và chăm sóc. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự tay trồng ra một giàn nho xanh tốt sai trĩu quả ngay trên sân thượng nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo