Kỹ thuật trồng hoa hướng dương và cách chăm sóc

kỹ thuật trồng hoa hướng dương và cách chăm sóc

Hoa hướng dương có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Hoa mang sắc vàng rực rỡ và tượng trưng cho sự đáng yêu, trung thành và trường thọ nên rất được ưa chuộng. Hướng dương cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Sau đây, datsachhuuco.com sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng hoa hướng dương và cách chăm sóc nhé.

kỹ thuật trồng hoa hướng dương và cách chăm sóc

Tổng quan về cây hướng dương

Hướng dương là loài cây thảo sống một năm, thân thẳng có lông, cao 1-3m. Phiến lá hình trứng đầu nhọn, phía dưới hình tim, mép răng cưa, mặt lá có lông trắng.

Hoa có nhiều màu (vàng, đỏ, cam, nâu hạt dẻ, nâu), nhưng phổ biến là màu vàng tươi với tâm màu nâu. Cụm hoa đầu lớn, đường kính 7-20 cm, quay về phía mặt trời.

Những bông hoa dạng đĩa khi trưởng thành phát triển thành hạt hướng dương.

Hoa hướng dương từ khi gieo hạt đến lúc sẽ ra hoa sẽ mất 60 -70 ngày.

Tháng mấy trồng hoa hướng dương

Hướng dương là loài cây chịu hạn rất tốt. Ở Việt Nam hoa hướng dương thường được trồng 1 năm 2 mùa mùa chính. Đó là mùa hè tháng 4 và tháng 5, hoặc tháng 11 và tháng 12.

Công dụng của hoa hướng dương

Không những có ý nghĩa là một loài hoa trang trí, hướng dương còn có rất nhiều công dụng đó nhé.

Tất cả các bộ phận của cây đều có thể sử dụng làm thuốc.

Hạt có tác dụng chữa tinh thần suy nhược, chán ăn, người mệt mỏi, kiết lỵ ra máu, sởi phát ban không đều.

Lõi thân cành chữa chứng tiểu ra máu, sỏi đường tiết niệu, tiểu tiện không thông,…

Hoa Hướng Dương có tác dụng trừ phong, sáng mắt, đầu choáng váng, mặt sưng phù.

Lá hướng dương trị sốt và sốt rét.

Rễ cây chữa ngực, sườn và vùng thượng vị đau nhức, thông đại tiểu tiện, mụn nhọt lở loét.

Dầu hướng dương được dùng để bôi trơn. Hạt hướng dương để rang ăn hoặc làm thức ăn cho gia súc.

Chuẩn bị dụng cụ trồng hoa hướng dương

Chậu để ươm hạt giống

Xẻng nhỏ

Bình tưới nước

Đất trồng

Hướng Dương ưa ấm, đất tơi xốp sợ ngập úng, nhiệt độ cao cây mọc kém, cây ngủ nghỉ.

đất sạch trồng chậu namix

Đất trồng chậu phải tơi xốp giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất trộn sẵn như đất sạch trồng chậu Namix với thành phần hữu cơ mùn dừa, trấu nguyên cánh, vỏ cây và phân bón hữu cơ compost… giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trong thời gian dài.

Hạt giống

Nên mua ở những cửa hàng vật tư uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh trong khoảng 8 tiếng để kích thích hạt nảy mầm.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương

Đổ đất trồng tầm ¾ chậu ươm. Mỗi chậu nên trồng 1 hạt giống. Đặt hạt vào trong chậu đất sao cho cách mặt đất 2cm là được.

ươm hạt hướng dương
Trồng hoa hướng dương

Tưới nước sao cho đủ ẩm nhưng không được để cây bị sũng nước.

Khi hạt nảy mầm, bạn đặt chậu ở vị trí có nhiều ánh sáng. Tuyệt đối không để cây ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bởi vì ánh nắng mặt trời gay gắt sẽ khiến cho mầm cây nhanh héo và dễ chết.

Quan sát rễ cây non mọc xuyên qua đáy chậu ươm, hoặc cây cao tầm 40 cm thì bạn trồng hoa hướng dương qua chậu lớn hơn hoặc trồng trực tiếp trong vườn.

Mỗi gốc cây hướng dương bạn cắm thêm cây tre hoặc thanh gỗ nhỏ và dây buộc để giữ cố định cây. Như vậy cây cứng cáp không bị nghiêng ngã. Đến lúc cây đứng vững thì bạn có thể tháo bỏ cọc đi.

Cây được tầm 4 tháng, các bạn cần tăng cường bón phân loãng cho cây, cứ 10 ngày bón lại một lần. Như vậy sẽ có đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây sinh trưởng mạnh mẽ.

Cách chăm sóc hoa hướng dương

kỹ thuật trồng hoa hương dương bằng hạt

Tưới nước

Tuy cây hướng dương rất sợ bị ngập úng, nhưng không phải là không cần tưới nước.

Khi cây còn nhỏ, tưới xung quanh vùng rễ đủ ẩm. Khi cây lớn, bạn không cần tưới thường xuyên, nhưng tưới nước đẫm để kích thích cây ra rễ sâu. Tuy nhiên chậu phải thoát nước tốt, không đọng lại.

Bón phân

Phân bón nên pha loãng vào nước, tưới quanh gốc cây.

Trồng hoa hướng dương bạn có thể bón một ít phân loãng cây vẫn phát triển mạnh mẽ. Không nên bón quá nhiều cây sẽ dễ bị gãy.

Nếu bạn trồng giống hoa hướng dương cao đến 1,8 m trở lên thì bạn có thể bón phân nhiều thêm để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây và hoa.

Cây hướng dương là cây thân thảo, nên những cây có nhiều nhánh hay cao trên 1 m. Thì bạn nên dùng giá đỡ hoặc cọc để giúp cây đứng vững trước các yếu tố của môi trường.

Sâu bệnh hại

Hoa hướng dương tương đối không bị sâu bọ cắn phá. Một con bướm đêm nhỏ màu xám đôi khi đẻ trứng vào những bông hoa. Tiến hành bắt sâu trên cây.

Bệnh sương mai, bệnh rỉ sắt và bệnh phấn trắng cũng có thể ảnh hưởng đến cây trồng. Bạn nên thường xuyên theo dõi, nếu bệnh nấm được phát hiện sớm, xịt thuốc để bảo vệ cây luôn khỏe mạnh.

Thu hoạch hoa hướng dương

hoa hướng dương

Cắt hoa hướng dương cho bó hoa

Cắt hoa vào buổi sáng sớm, trước khi sức nóng làm cây héo. Thu hoạch hoa nở vào giữa ngày nắng nóng có thể khiến hoa bị héo sớm.

Đối với các giống hướng dương phân nhánh thành nhiều cành, cắt thân chính của cây trước khi chồi của nó hé nở sẽ kích thích cây nở nhiều hoa hơn ở hai bên thân.

Xử lý nhẹ nhàng những bông hoa đã cắt để cánh hoa của chúng không bị rụng. Hoa hướng dương đã cắt sẽ để được khoảng một tuần trong nước ở nhiệt độ phòng.

Thu hạt

Phần giữa màu nâu của hoa hướng dương sẽ trưởng thành thành đầu hạt sau khi cánh hoa rụng. Bạn có thể thu hoạch và ăn chúng hoặc để dành hạt để trồng lại trong vườn vào năm sau.

Trên đây là kỹ thuật trồng hoa hướng dương cũng như cách chăm sóc. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của nhé chúng tôi nhé, đất sạch hữu cơ sẽ hướng dẫn cho bạn nhiều kỹ thuật và cách chăm sóc cây trồng cho khu vườn nhà bạn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng https://namix.vn/ky-thuat-trong-hoa-cam-chuong-cho-vuon-nha-ban/

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo